Tin Tức

 
 

Tại phường 5, thành phố Tân An, tỉnh Long An xảy ra vụ nổ lò hơi gây kinh hoàng làm 5 người thương vong. Tiếng nổ lớn, kèm theo cột khói bốc cao, làm chấn động cả xóm. Anh Võ Quyết Trường (33 tuổi) đang đốt lò bị hất văng ra xa 15 m, tử vong tại chỗ. Bốn công nhân khác đang ở gần cũng bị thương nặng.

Tại hiện trường, nhiều tấm tôn mái nhà bị thổi tung, rơi quanh khu vực; nhiều mảng tường cũng bị đổ sập; ô kính cửa sổ những căn nhà liền kề bị vỡ, nứt. Chủ cơ sở cho biết, sau khi các lao động đốt lửa để nung lò hơi làm bánh tráng như mọi ngày, đột nhiên nồi áp suất phát ra tiếng nổ lớn, sau đó, lò đốt cũng bị nổ hoàn toàn.

Lò hơi có một vai trò rất quan trọng trong các nhà máy sản xuất thực phẩm, chế biến thức ăn, thủy sản, giấy, dệt nhuộm, thuốc lá, giải khát... Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, nếu sử dụng không đúng, lò hơi chẳng khác gì một quả bom. Tai nạn liên tục về nổ lò hơi tại Long An đã gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Pháp Luật Việt Nam đưa tin, theo cán bộ Viện Khoa học hình sự, trong quá trình vận hành lò hơi, ngoài nguy cơ nổ áp lực còn có những nguy cơ như bỏng, điện giật, phát sinh khí độc CO, CO2... Vậy nên việc vận hành lò hơi cần phải tuân thủ một quy trình nghiêm ngặt về an toàn lao động, có những quy chuẩn kỹ thuật an toàn.

Hiện trường 1 vụ nổ mạnh khiến vật liệu than đá, dầu nhớt, trang thiết bị và phụ kiện của lò hơi bị văng xa hàng chục mét. Ảnh: Pháp Luật Việt Nam

Đơn vị chế tạo phải có đầy đủ điều kiện tiêu chuẩn về phương tiện, thiết bị, người thiết kế, máy móc, nhà xưởng… Đơn vị sử dụng sau khi lắp đặt cũng cần được kiểm định kỹ thuật an toàn đầy đủ với các điều kiện mặt bằng lắp đặt, kiểm tra kiểm định từng bộ phận trước khi đưa vào sử dụng. Ngay cả người vận hành cũng phải được đào tạo, huấn luyện. Người sử dụng lao động của doanh nghiệp phải giao trách nhiệm

Các chuyên gia khuyến cáo, nguy cơ nổ lò hơi có thể nhận biết qua dấu hiệu cạn nước, nhìn lên áp suất tăng có tiếng xì rít. Để đảm bảo an toàn, khi phát hiện cần lập tức dừng quá trình cháy, ngừng quạt đẩy cấp gió phục vụ cháy, quạt khói thêm thời gian ngắn để hút khí nóng ra ngoài.

Nếu hơi đang xì phải khóa van hơi để giữ hơi giữ nước, áp suất tăng phải hé mở van hơi để giảm áp suất và có điều tuyệt đối cấm là cấp nước vào lò hơi khi xác định nồi hơi đã cạn nước. Bởi lò hơi đang nóng mà cấp nước vào sẽ biến dạng toàn bộ nồi và phát nổ.

Hòa Lê (T/h)

Liên hệ Công ty Kỹ Thuật Cơ Nhiệt Hưng Thịnh Phát để được tư vấn các giải pháp và các dịch vụ bảo trì định kỳ hay sửa chữa nồi hơi - lò hơi để phòng tránh cháy nổ và những điều đáng tiếc có thể xảy ra.