Tin Tức

 
 

Chủ đề hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về lò hơi đốt than. Kỳ trước, chúng ta đã tìm hiểu về lò hơi đốt dầu. Lò hơi đốt than cũng tương tự, chỉ là loại nồi hơi này có thiết kế lò hơi với nguồn nhiên liệu đốt chủ yếu là than đá – thể rắn. Do nhiên liệu đốt khác biệt về đặc tính nên chúng có sự khác biệt về thiết kế cũng như cơ chế gia nhiệt. Hãy theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về loại lò hơi công nghiệp này nhé.

Tổng quan lò hơi đốt than

Cũng như các loại lò hơi khác, nồi hơi đốt than cũng có vai trò sản xuất hơi nóng nhằm phục vụ cho các nhu cầu sử dụng như sấy khô, gia nhiệt làm nóng,… Điều đặc biệt ở đây đó là loại nồi hơi này sử dụng than làm nhiên liệu đốt; và chúng đã xuất hiện từ rất sớm khi được ứng dụng trong các động cơ hơi nước, tàu hỏa, tàu thủy những năm đầu thế kỷ 20.

Hiện nay, người ta vẫn sử dụng lò hơi đốt than, nhưng đã được cải tiến với nhiều phiên bản khác nhau để phù hợp với các điều kiện vận hành thực tế. Trong đó đáng nhắc tới nhất đó là 3 phiên bản: lò hơi đốt than ghi xích – tầng sôi – ghi cố định.

Tìm hiểu về lò hơi đốt than ghi xích

Ở phiên bản lò hơi đốt than ghi xích, than đá được cấp vào lò tự động bằng ghi xích(băng truyền); và đi qua khoang đốt nồi hơi đến khoang chứa xỉ than đã cháy hết. Trong thời gian đi qua khoang đốt, than đá sẽ được đốt cháy, và được đưa đến khoang chứa xỉ than khi đã cháy hết. Để đạt được sự đồng bộ như vậy, người ta phải tính toán thời gian băng xích di chuyển hết khoang đốt là bao lâu để đốt cháy hoàn toàn than đá.

Chúng ta có thể thấy, việc cấp nhiên liệu và thải tro xỉ của lò hơi đốt than ghi xích hoàn toàn tự động, và có thể điều chỉnh bằng cách điều chỉnh tốc độ của ghi xích. Ngoài than đá, người ta có thể tận dụng rất nhiều loại nhiên liệu đốt khác cho loại nồi hơi này như: than củi, củi gỗ, viên nén mùn cưa,…

Ưu điểm: Quá trình cấp nhiên liệu và thải xỉ than được vận hành tự động bằng thanh ghi xích nên tiết kiệm được rất nhiều nhân công. Không những vậy, vận hành tự động có thể được điều khiển nên có thể dễ dàng điều chỉnh hiệu suất một cách chính xác, ổn định.

Nhược điểm: Khá hạn chế về hiệu suất, chỉ đạt tối đa là 50 tấn/giờ. Nhiên liệu trong khoang đốt vừa di chuyển vừa cháy, rồi sẽ bị thải ra khoang chứa xỉ than. Quá trình này hoàn toàn tự động theo dây chuyền nên yêu cầu khắt khe với nhiên liệu. Điều này đảm bảo chúng cháy hết và cung cấp nhiệt lượng đủ trong thời gian đi qua khoang đốt. Cụ thể: độ ẩm <20%, độ tro >25%, kích cỡ nhiên liệu không được nhỏ quá nếu không sẽ bị lọt qua các lỗ thông khí trên ghi xích.

Hưng Thịnh Phát chuyên nhập khẩu và phân phối các loại van công nghiệp vật tư đường ống. Các sản phẩm được lưu kho số lượng lớn, bao gồm cả các sản phẩm ứng dụng cho hệ thống lò hơi như: Van cầu hơi, van bi, van bướm, van điện từ hơi nóng, đồng hồ áp, đồng hồ hơi nóng,… Liên hệ ngay để nhận hỗ trợ, báo giá ưu đãi nhất. Bên cạnh đó, Đơn vị có chương trình đồng hành, để khách hàng có thể đăng ký tham quan xem hàng mẫu trước khi quyết định đặt hàng. Chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp!

Tìm hiểu về lò hơi đốt than ghi tĩnh

Khác với nồi hơi ghi xích, lò hơi đốt than ghi tĩnh chưa có cơ chế cấp nhiên liệu và thải xỉ than tự động nên cần phải thực hiện thủ công. Cũng vì nguyên nhân này nên chúng ít được ứng dụng hơn, và nếu có thường chỉ là các nồi hơi công suất nhỏ từ 1 đến 10 tấn/giờ. Ngoài bộ phận tiếp nhiên liệu đốt và xả thải xỉ than ra thì trên kết cấu của nó cũng không có quá nhiều khác biệt với lò hơi ghi xích. Kết cấu trong khoang đốt gồm:

  • Bản ghi lò: là chỗ để nhiên liệu và đốt cháy nhiên liệu. Vì vậy, chúng thường được làm bằng gang chịu nhiệt.
  • Phần giá thể xây: đây là một công trình xây dựng phải được thiết kế đảm bảo bền chắc, chịu nhiệt và có khả năng hỗ trợ quá trình đốt cháy nhiên liệu.
  • Phần tiếp nhận gia nhiệt: Bộ phận này có nhiệm vụ tiếp nhận nhiệt lượng và làm nóng – bốc hơi nước. Vì vậy, thông thường người ta thường chế tạo bằng thép dẫn nhiệt tốt, có nhiệt độ nóng chảy cực cao.
  • Khoang đáy chứa tro xỉ: Là một khoang trống có nhiệm vụ thu gom tro xỉ đã đốt cháy hoàn toàn từ các ghi lò. Người ta thường thiết kế các chốt cơ khí để tiện hơn trong quá trình thu gom tro xỉ.

 

Ưu điểm: diện tích bề mặt bản ghi lớn, độ bền cao, và có thể sử dụng nhiều nguồn nhiên liệu khác nhau.

Nhược điểm: Không có tính tự động hóa nên bị hạn chế khá nhiều trong vận hành lò hơi, và cả công suất lò hơi.

Tìm hiểu về lò hơi đốt than tầng sôi

Đây là một phiên bản lò hơi đốt than hiện đại, công suất lớn. Để được gọi là hiện đại, lò hơi đốt than tầng sôi cũng sở hữu cơ chế tiếp nhiên liệu và xả thải xỉ than một cách tự động. Bên cạnh đó, các hệ thống hỗ trợ xử lý khói, xỉ than cũng được chú trọng nghiên cứu phát triển.

Phiên bản nồi hơi này thực chất là một phiên bản cải tiến nâng cấp từ lò hơi đốt than ghi tĩnh. Than được đưa vào thanh ghi tĩnh  gặp nhiệt độ cao và tự bốc cháy. Tầng sôi là than và tro than có nhiệt độ cao chuyển động lên xuống nhờ lực đẩy của cột gió thổi từ dưới lên. Cấp gió sẽ được điều chỉnh để các hạt tầng sôi có thể di chuyển lên xuống. Loại nồi hơi này phù hợp nhất sử dụng nhiên liệu là than cám; hoặc cũng có thể tận dụng trấu, mùn cưa.

 

Ưu điểm của lò hơi đốt than tầng sôi: hiệu suất có thể đạt đến 85%, công suất có thể lên đến 50 tấn/h.

Nhược điểm: Nhiên liệu đốt phải nhẹ, kích cỡ nhỏ. Vì vậy trong điều kiện vận hành, hệ thống thu gom và xử lý khói thải lò hơi phải được chú trọng đầu tư đặc biệt.

Ứng dụng lò hơi đốt than

Chúng ta đã tìm hiểu khá chi tiết về 3 phiên bản nồi hơi đốt than. Công suất của chúng từ 1 đến 50 tấn/h. Hơn nữa, nhiên liệu đốt cũng khá đa dạng, có thể tận dụng các loại chất thải từ các ngành sản xuất chế biến như: gỗ vụn, mùn cưa, trấu, củi gỗ,… Nhiên liệu chính than đá cũng dễ tìm. Kết cấu lò hơi cũng không quá phức tạp, quy mô phụ thuộc vào công suất lò. Tổng hợp những điều trên, lò hơi đốt than có thể được ứng dụng ở hầu hết các lĩnh vực. Có thể nhắc đến như: nhà máy dệt may, chế biến thực phẩm, chế biến hải sản, thức ăn chăn nuôi,…

Tổng kết

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu lò hơi đốt than khá chi tiết. Qua đó, chúng ta đã có thể lý giải tại sao các doanh nghiệp, xí nghiệp trong nước lại ưa chuộng và ứng dụng các loại lò hơi đốt than đến như vậy. Chúng tôi rất mong bài viết sẽ đóng góp một chút gợi ý để Quý Vị có thể lựa chọn hệ thống lò hơi phù hợp với điều kiện và nhu cầu của đơn vị mình.

Để tham khảo thêm các chủ đề liên quan, Quý Vị có thể xem thêm tại chuyên mục: Lò Hơi Tầng Sôi Đốt Đa Nhiên Liệu

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ NHIỆT HƯNG THỊNH PHÁT

 

Trụ sở chính công ty : 117/21A Hồ Văn Long Nối Dài, KP 3, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân,Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)

 

Mã số thuế  : 0312456158

 

Website : http://hungthinhphatboiler.com/

 

Email  : conhiethungthinhphat@gmail.com

 

Fanpage : Lò Hơi Sấy Lúa Tầng Sôi HTP | Facebook

 

Điện thoại :  0907 121 318 - 0378 979 738 (Mr Nam)