Tin Tức

 
 

Tại Việt Nam, đa phần các đơn vị sản xuất công nghiệp ứng dụng các loại lò hơi sử dụng dầu, khí gas, than đá làm nhiên liệu đốt. Tại bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về lò hơi đốt dầu, nguyên lý hoạt động, những ưu khuyết điểm của lò hơi đốt dầu. Từ đó để lý giải tại sao chúng được ứng dụng phổ biến trong nước như vậy nhé.

A NAM ( bên phải ) -  giám đốc CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ NHIỆT HƯNG THỊNH PHÁT - Chuyên cung cấp lò hơi đốt dầu 
 

Lò hơi đốt dầu sử dụng nhiên liệu đốt chính là dầu, khí gas. Nhiên liệu đốt cháy sinh ra nhiệt lượng làm nóng và bốc hơi nước thành hơi nóng. Với nguồn nhiên liệu là dầu, khí gas ở dạng lỏng và khí nên chúng thường được tiếp vào lò bằng các thiết bị tự động (như phun dầu dạng sương). Với trạng thái như vậy khả năng tận dụng nhiên liệu đạt hiệu quả tốt hơn và sinh ra lượng nhiệt lớn hơn khi dầu và khí gas sẽ cháy gần như hoàn toàn.

Với mỗi nhu cầu sử dụng khác nhau mà lò hơi đốt dầu cũng có các tùy chọn phù hợp. Chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn công suất lò hơi, kiểu dáng,… để phù hợp với doanh nghiệp, nhà máy của mình. Về thiết kế, lò hơi đốt dầu có hai dạng: Lò hơi đốt dầu nằm ngang và thẳng đứng. Như vậy, Bạn cũng hoàn toàn có thể căn cứ vào mặt bằng nhà xưởng để lựa chọn thiết kế lò hơi dạng nằm hay đứng.

Cấu tạo lò hơi đốt dầu

Về cấu tạo, lò hơi đốt dầu gồm 4 phần chính: Khoang đốt, ống lửa tầng 2(2nd Pass), ống lửa tầng 3(3rd Pass) và Khoang chứa nước. Nhiên liệu đốt cháy và nhiệt lượng sẽ được đưa đi từ khoang đống(1st Pass) đến tầng 2 và tầng 3. Đây là các loại ống dẫn nhiệt tốt để tạo điều kiện cho quá trình gia nhiệt. Các ống lửa được đặt trong khoang chứa nước, và nước sẽ bao chùm xung quanh các ống lửa. Quá trình gia nhiệt được thực hiện khi nước tiếp xúc với thành bên ngoài ống lửa. Khi nhiệt lượng di chuyển trong các ống lửa sẽ làm nóng và bốc hơi nước trong khoang. Quý Vị có thể tham khảo hình dưới đây để dễ hình dung hơn.

 

Hưng Thịnh Phát là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối trực tiếp van – vật tư đường ống, bao gồm van – thiết bị đường ống ứng dụng cho lò hơi như: Van cầu hơi, van bướm, van cổng, van bi, van an toàn, đồng hồ hơi nóng, đồng hồ áp suất,…. Các sản phẩm đã được lưu kho sẵn hàng. Quý Vị có nhu cầu có thể liên hệ Hotline để được hỗ trợ, nhận báo giá, hoặc đăng ký tham quan xem hàng mẫu trực tiếp.

Nguyên lý hoạt động lò hơi đốt dầu

 Dựa vào hình ảnh bên trên, chúng ta có thể thấy rằng: nhiên liệu được cấp và đốt cháy tại khoang đốt(1st Pass). Nhờ quạt thổi khí cung cấp không khí, tác động để lửa cháy theo các ống lửa di chuyển đến 2nd Pass và 3rd Pass. Nhiên liệu bị đốt cháy sẽ làm nhiệt độ trong các ống lửa tăng cao sẽ làm thành ống lửa tăng lên(chất liệu chế tạo ống lửa phải có độ bền cao, dẫn nhiệt tốt). Khi đó nước xung quanh ống lửa sẽ được làm nóng theo đến nhiệt độ sôi thì sẽ bốc hơi thành hơi nước.

Hơi nước sẽ được tách ra và dẫn theo ống dẫn hơi đến các vị trí sử dụng hơi nóng. Trong khi đó, tro tàn cùng cùng khói thải sau quá trình đốt cũng theo các ống lửa để ra ngoài đến hệ thống xử lý khói thải lò hơi. Chúng có thể được tận dụng sấy không khí cấp cho khoang đốt hoặc hâm nước cấp vào cho lò hơi trước khi xử lý để tối ưu vận hành và tiết kiệm năng lượng lò hơi.

Ưu nhược điểm của lò hơi đốt dầu

Mỗi thiết bị đều có điểm mạnh điểm yếu của mình. Điều quan trọng là đơn vị đầu tư, vận hành lò hơi có lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với điều kiện, và mục đích ứng dụng trong sản xuất công nghiệp. Chúng ta cần phải tận dụng cái mạnh của thiết bị và hạn chế cái yếu của chúng. Hãy xem lò hơi đốt dầu có điểm mạnh, điểm yếu gì nhé!

Ưu điểm của lò hơi đốt dầu

  • Thiết kế kiểu ống lửa làm tối ưu bề mặt tiếp xúc giữa nước và ống lửa, nâng cao khả năng gia nhiệt, tối hiệu suất, tiết kiệm năng lượng.
  • Ống lửa được thiết kế sắp xếp thành 3 Pass(3 tầng) nên hiệu suất làm nóng và bốc hơi nước cao, dẫn đến hiệu suất cao. Đồng thời cũng tánh được qua nhiệt tại phần đuôi lò.
  • Ứng dụng các thiết bị công nghệ an toàn hiện đại với chế độ bảo vệ tự động theo 3 cấp. Cấp 1-Bảo vệ nước thấp; cấp 2- Bảo vệ quá áp; cấp 3-Bảo vệ quá nhiệt. Chính vì vậy khiến lò hơi đốt dầu có thể vận hành ổn định, ít khi cần dừng lò
  • Nhiên liệu dầu có thể được sử dụng các loại khác nhau mà không ảnh hưởng đến hiệu suất
  • Lò hơi được trang bị các thiết lớp bảo ôn bằng bông thủy tinh, bông cách nhiệt, và các vật liệu chịu lửa nên khả năng tiết kiệm năng lượng tốt.
  • Nhiên liệu dạng lỏng lại được tiếp vào lò theo dạng sương dầu nên chúng được đốt cháy gần như hoàn toàn, ít sinh ra khói bụi ô nhiễm, thân thiện với môi trường.
  • Nhiên liệu dầu rất phổ biến, có thể sử dụng đa dạng loại dầu nên nguồn cung ổn định.

Nhược điểm

Lò hơi đốt dầu hiện được ứng dụng khá phổ biến trong nước, được đánh giá là thiết bị hiện đại, có tính tự động hóa và chính xác cao. Nhiên liệu dầu sử dụng cũng có thể đa dạng. Tuy nhiên, dầu là nhiên liệu có giá thành tương đối cao(cao hơn rất nhiều so với gỗ, trấu,…) Vì vậy, chi phí nhiên liệu, chi phí vận hành là hạn chế duy nhất của lò hơi đốt dầu.

Tổng kết

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu khá chi tiết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, những điểm mạnh, điểm hạn chế của lò hơi đốt dầu. Chúng ta có nhu cầu sử dụng luôn cần đặt vấn đề mua lò hơi phù hợp với điều kiện vận hành sử dụng, nhu cầu hơi nóng để đưa ra lựa chọn. Hi họng bài viết sẽ là một căn cứ giúp Quý Vị sàng chọn được thiết bị lò hơi phù hợp nhất.

>>> Quý Vị cũng có thể tham khảo thêm các chủ đề bài viết liên quan tại đây

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ NHIỆT HƯNG THỊNH PHÁT

 

Trụ sở chính công ty : 117/21A Hồ Văn Long Nối Dài, KP 3, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân,Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)

Mã số thuế  : 0312456158

Website : http://hungthinhphatboiler.com/

Email  : conhiethungthinhphat@gmail.com

Fanpage : Lò Hơi Sấy Lúa Tầng Sôi HTP | Facebook

Điện thoại :  0907 121 318 - 0378 979 738 (Mr Nam)