Tin Tức

 
 

Giới thiệu về Lò hơi Hưng Thịnh Phát

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ NHIỆT HƯNG THỊNH PHÁT là đơn vị đi đầu trong việc phủ sóng cung cấp các thiết bị nồi hơi, thiết bị áp lực đến tất cả các tỉnh thành trên khắp cả nước.

Lò hơi Hưng Thịnh Phát cũng là hãng lò hơi được ưa chuộng nhất ở các tỉnh miền tây nam bộ, với sản phẩm nổi bật nhất là lò hơi tầng sôi đốt trấu rời và than cám.

Tại miền tây nam bộ, chúng tôi đã cung cấp lò hơi cho hầu hết các tỉnh thành như: Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh…

Với kinh nghiệm hàng chục năm trong việc tính toàn, thiết kế, chế tạo các loại lò hơi như: lò hơi tầng sôi, lò hơi ghi tĩnh, lò hơi ghi xích…, lò hơi của chúng tôi được thiết kế đốt được hầu hết các loại nhiên liệu hiện có trên thị trường Việt Nam như: lò hơi đốt than, lò hơi đốt rác, lò hơi đốt vải vụn, lò hơi đốt củi, lò hơi đốt trấu, lò hơi đốt dầu, lò hơi đốt gas…

Các kiểu lò hơi tại Đồng Tháp phổ biến:

Đặc điểm về sử dụng lò hơi tại Đồng Tháp của Hưng Thịnh Phát 

Đồng Tháp là một tỉnh lớn ở miền tây nam bộ của Việt Nam, là một tỉnh có nền công nghiệp phát triển bậc nhất so với miền tây nam bộ nói riêng và Việt Nam nói chung. Chính vì vậy nhu cầu sử dụng lò hơi tại Đồng Tháp là rất lớn.

Với điều kiện giao thông vận tải rất thuận lợi cả về đường bộ và đường thủy. Hệ thống sông ngòi dày đặc khiến cho Đồng Tháp cũng như các tỉnh miền tây nam bộ có lợi thế rất lớn về giao thông vận chuyển hàng hóa. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lĩnh vực lò hơi công nghiệp, việc vận chuyển nhiên liệu như than cám, trấu rời không còn khó khăn nữa. Trấu và than được vận chuyển bằng ghe, tàu và bơm trực tiếp vào kho của nhà máy. Phương pháp vận chuyển ngày mang lại 2 lợi ích lớn: giảm được một lượng lớn chi phí vận chuyển nhiên liệu và duy trì được nguồn nhiên liệu ổn định cho hoạt động của nhà máy.

Giới thiệu về sản phẩm lò hơi tầng sôi

Lò hơi tầng sôi là gì?

Lò hơi tầng sôi (CFB) là loại lò đốt có nhiên liệu được đốt cháy trong một lớp hoặc trong một thể sôi với  những hạt rắn nóng không cháy. Dùng lò hơi tầng sôi sẽ giúp tránh được những vấn đề mà lò đốt nhiên liệu hóa thạch thường gặp phải. Hơn nữa, do chi phí cho nhiên liệu khi dùng các loại lò đốt khác tăng cao mà lò hơi tầng sôi lại có khả năng đốt được cả những nhiên liệu kém chất lượng nên rất được các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng, đặc biệt là các doanh nghiệp ở đồng bằng Sông Hồng và đồng bằng Sông Cửu Long.

Khái niệm “tầng sôi”có thể hiểu một cách khái quát là một vùng không gian được tạo bởi các hạt ở thể rắn (nguyên liệu đốt) như cát, tro, than, đá vôi… Chúng sẽ được nâng lên ở trạng thái lơ lửng trong buồng đốt do áp lực của dòng không khí được tạo ra bởi một quạt cao áp. Lớp nguyên liệu trong buồng đốt sẽ ở trạng thái giãn nở, sự tiếp xúc giữa không khí và nhiên liệu cũng được  tăng lên rất nhiều. Các hạt chuyển động tự do và sôi giống như chất lỏng ở trạng thái này và được gọi là tầng sôi hay lớp sôi.

Lắp đặt lò hơi tầng sôi tại Đồng Tháp

Lò hơi tầng sôi được ứng dụng như thế nào?

Lò hơi nói chung và lò hơi tầng sôi nói riêng được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp, tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng nhiệt với mức độ và công suất khác nhau ở các ngành công nghiệp khác nhau. Hầu như tất cả các ngành công nghiệp, các nhà máy đều có nhu cầu sử dụng nhiệt.

Lò hơi tầng sôi có thể được sử dụng ở một số nhà máy để đun nấu, thanh trùng như nhà máy nước giải khát, nhà máy sản xuất nước tương, dầu thực vật, nhà máy nước mắm...

Ngoài ra, lò hơi tầng sôi còn được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp như sản xuất giấy, bột giấy, dệt nhuộm, thực phẩm, dược phẩm, khách sạn ... nhờ khả năng giúp tiết kiệm đến 25 - 60% nhiên liệu.

Phân loại lò hơi tầng sôi

Lò hơi tầng sôi có rất nhiều dạng, tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, có 02 loại lò hơi tầng sôi thường gặp là:

Lò hơi tầng sôi dạng bọt - tầng sôi bong bóng:

Loại lò hơi này có bề dầy của lớp sôi bong bóng thường nằm trong khoảng từ 1000 mm đến 1650 mm, độ sụt áp trung bình vào khoảng 1cmH2O/1cm bề dầy lớp sôi. Thành phần cho lớp vật liệu gồm có: cát, tro, đá vôi, vật liệu khác và một lượng nhỏ nhiên liệu. Lò tầng sôi dạng bọt có thể được phân chia thành modun hay thành nhiều phần để giảm tải hay thay đổi tải một cách dễ dàng.

Với thiết kế như vậy, ta có thể  sử dụng hay ngưng sử dụng một một vùng khi cần thiết. Thông thường, các vùng được phân chia bới các vách ngăn vách được làm nguội bằng nước hay các vách ngăn có khả năng chịu nhiệt. Để kiểm soát tải, lò hơi tầng sôi khi phải ngưng nhiều vùng một cách liên tục trong thời gian dài, chúng ta sẽ phải sử dụng thêm khá nhiều nhiên liệu phụ để có thể đảm bảo duy trì nhiệt độ của lớp vật liệu.

Tuy nhiên lò hơi tầng sôi dạng bọt cũng có một hạn chế đó là hiệu suất cháy thấp, tỉ lệ Calxi và Sulfur cao, trừ khi có phân vùng đáy buồng đốt còn nếu không thì mức độ thay đổi tải lò hơi còn nhiều  hạn chế. Phải dùng hệ thống nạp liệu từ bên dưới tầng sôi để hạn chế than có cỡ hạt nhỏ bị sót, cháy không hết khiến cho lò có kết cấu rất phức tạp.

Lò hơi tầng sôi tuần hoàn:

Với nguyên lý làm việc được thêm vào quy trình cháy tầng sôi một  bộ phận phân ly có nhiệm vụ tách rời các hạt đã cháy hoàn toàn với các hạt chưa cháy triệt để khi các hạt này thoát ra khỏi lớp sôi trong buồng đốt. Do đó mà dạng lò hơi này được coi như một bước cải tiến của lò hơi tầng sôi dạng bọt. Với dạng lò hơi này, nhiên liệu sẽ được trộn đều với vật liệu của tầng sôi một cách nhanh chóng nhờ sự chuyển động rối.

Ưu điểm của lò hơi tầng sôi:

 • Giúp nhà máy tiết kiệm tối đa chi phí nhờ khả năng có thể sử dụng cả nhiên liệu phế phẩm công-nông nghiệp.
 • Có khả năng hoạt động tự động và liên tục như một lò hơi đốt dầu FO.
 • Lò được thiết kế có bộ tiết kiệm nhiệt đảm bảo nhiệt độ của khói dưới 150oC và có hiệu suất cao.
 • Được trang bị hai cấp thu bụi khô và ướt nên thân thiện môi trường, giảm ô nhiễm và phát thải độc hại do khói nhà lò và nhà chứa than được làm kín, tro, xỉ bay được thu gom.
 • Tiết kiệm nhiên liệu tối đa trong quá trình vận hành, không bị tiêu hao nhiên liệu khi bạn dừng sử dụng.
 • Các thành phần kiềm trong tro bị bốc hơi nên tro không bị dính bám vào ống lò, giúp tiết kiệm được tối đa thời gian, công suất cho việc vệ sinh lò.
 • Dễ sử dụng, dễ vận hành hay khởi động một cách nhanh chóng.
 • Chi phí duy trì và sửa chữa lò hơi tầng sôi rất thấp. Tuổi thọ và độ bền của  lò hơi tầng sôi khá cao.

Đặc tính của lò hơi tầng sôi

 • Tiêu chuẩn chế tạo: TCVN 6413-1998, TCVN 7704-2007
 • Công suất lò hơi: từ 5 T/H đến 100 T/H
 • Áp suất làm việc từ 10 bar đến 150 bar
 • Hơi bão hòa hoặc hơi quá nhiệt
 • Nhiên liệu đối: than cám indonesia và biomass
 • Hiệu suất của lò: 87%
 • Nguồn điện sử dụng: 380 VAC – 3 pha – 50 Hz.
 • Tiêu hao trấu rời: 190 – 205 kg/ tấn hơi.
 • Tiêu hao than cám indo: 168 – 180 kg tấn hơi.

Lò hơi tầng sôi tuần hoàn được điều khiển hoàn toàn tự động

 • Tự động điều chỉnh phụ tải bằng PLC lấy tín hiệu để điều chỉnh tốc độ quạt và thay đổi tốc độ băng tải cấp liệu qua biến tần
 • Ngừng đốt khi hơi đủ áp suất và khởi động lại lò hơi khi áp suất xuống mức ấn định.
 • Tự động cấp trấu vào lò hơi, tự động điều chỉnh lượng nhiên liệu vào buồng đốt
 • Bảo vệ cạn nước hai mức: Mức nước quá thấp cấp I và cấp II sẽ báo động và tự động ngừng lò.
 • Bảo vệ nhiệt độ khói thải: dừng lò khi nhiệt độ khói thải vượt mức quy định.
 • Bảo vệ cạn nước bồn nước vận hành: đèn và còi cảnh báo.
 • 02 van an toàn xả khi áp suất vượt mức qui định.
 • Tự động cấp nước theo mức đã ấn định.
 • Toàn bộ quá trình chế tạo, kiểm tra lò hơi được tuân thủ theo tiêu chuẩn qui phạm kỹ thuật an toàn Nhà nước Việt Nam về lò hơi TCVN 6413:1998.

Thông số cơ bản của một mẫu lò hơi tầng sôi đốt trấu:

Tại Đồng Tháp, Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt bách Khoa chủ yếu cung cấp lò hơi tầng sôi đốt trấu. Dưới đây là thông số kỹ thuật của một modun lò hơi tầng sôi đốt trấu tiêu biểu:

    1

  Model sản phẩm

  HEX – TS - 15.000

    2

  Công suất sinh hơi

  15.000 kg/giờ

    3

 

  Kiểu lò  hơi

 

 

  Lò hơi tầng sôi, tổ hợp ống nước, ống lửa, tuần hoàn tự     nhiên

    4

  Áp suất thiết kế

  12.0 kG/cm2

    5

  Áp suất làm việc

  12.0 kG/cm2

    6

  Áp suất thử thủy lực

  18.0 kG/cm2 (Follow TCVN )

    7

  Nhiệt độ hơi nước bão hòa

  188 độ C

    8

  Nhiệt độ nước cấp

  80 độ C

    9

  Hiệu suất lò hơi

  85 % ±  2

   10

  Nguyên liệu đốt

  Than cám (4a, Indo), trấu rời, mùn cưa, dăm bào.

   11

  Mức tiêu hao nguyên liệu

  160 - 165 kg than Indo/ tấn hơi (Độ ẩm < 10 %)

  180 -190 kg trấu rời / tấn hơi (độ ẩm < 15%)

   12

  Nguồn điện

   LT volt: 380 Ac – Freq.: 50 Hz

   13

  Tiêu chuẩn chế tạo

   TCVN 6413 – 1998 & TCVN 7704-2007

   14

  Bảo ôn cách nhiệt

  Bông Rockwool (Tỉ trọng 100 kg/cm3) 100 mm – Thái        Lan, Bọc ngoài tôn mạ màu 0.45 mm

   15

  Tiêu chuẩn môi trường

 • Theo tiêu chuẩn QCVN 19:2009/BTNMT
 • Tiếng ồn cách nhà lò hơi 1 mét < 85 dB

   16

  Chế độ làm việc

 • Bằng tay
 • Tự động hoàn toàn

 Thông số tiêu biểu lò hơi tầng sôi đốt trấu công suất 15 tấn/giờ

Xem thêm video của chúng tôi tại đây 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ NHIỆT HƯNG THỊNH PHÁT

Trụ sở chính công ty : 117/21A Hồ Văn Long Nối Dài, KP 3, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân,Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)

 

Mã số thuế  : 0312456158

 

Website : http://hungthinhphatboiler.com/

 

Email  : conhiethungthinhphat@gmail.com

 

Fanpage : Lò Hơi Sấy Lúa Tầng Sôi HTP | Facebook

 

Điện thoại :  0907 121 318 - 0378 979 738 (Mr Nam)