Tin Tức

 
 

Vệ sinh và bảo dưỡng lò hơi (nồi hơi) công nghiệp là việc làm cần thiết để bảo đảm lò hơi luôn vận hành ổn định, đạt hiệu suất cao. Nồi hơi là một thiết bị công nghiệp cần được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ theo quy chuẩn, tùy vào từng loại nồi hơi mà có những cách vệ sinh và bảo trì khác nhau.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng lò hơi, Quý khách cần nắm vững một số nguyên tắc cơ bản để đảm bảo an toàn, hiệu quả và độ bền của lò hơi.

Nồi hơi là loại thiết bị chuyên dùng trong các nhà máy sản xuất công nghiệp, đốt cháy nhiên liệu để tạo nhiệt lượng đun sôi nước tạo thành hơi mang đi phục vụ cho các hoạt động sản xuất.

Nồi hơi thường là những loại nồi có công suất lớn, hoạt động vô cùng hiệu quả trong suốt thời gian dài, tuy nhiên để đảm bảo cho sự hiệu quả và tuổi thọ của nồi hơi, khách hàng sử dụng cũng nên chú ý đến cách vệ sinh và bảo dưỡng.

Khi nào cần tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng lò hơi – nồi hơi công nghiệp tại Đắk Lắk

Vệ sinh nồi hơi – lò hơi

– Tuỳ theo chất lượng nước cấp mà quyết định chu kỳ vệ sinh cáu cặn trong lò hơi thông thường từ 3 đến 6 tháng /1 lần

– Vệ sinh bên trong lò hơi – nồi hơi được thực hiện bằng phương pháp hoá chất, kết hợp với thủ công cơ khí thông qua cửa vệ sinh ống nước, vệ sinh dưới bụng lò.

– Hoá chất được sử dụng để xử lý cáu cặn thích hợp cho nồi hơi – lò hơi là dung dịch NaOH có nồng độ 2%. Bằng cách đổ đầy dung dịch NaOH vào nồi hơi – lò hơi và đun đến sôi. áp suất từ 0.3 – 0.4 áp suất làm việc trong khoảng từ 12 – 24 h hoặc lâu hơn nữa tuỳ thuộc vào độ dày của lớp cáu cặn. Sau khi tháo dung dịch NaOH ra khỏi lò hơi thì cấp nước rửa lò và vệ sinh cơ khí. Việc xử lý bằng hóa chất phải do cán bộ am hiểu về hóa chất đảm nhiệm.

Bảo dưỡng lò hơi – nồi hơi

– Nếu lò hơi – nồi ngừng vận hành từ >1 tháng thì dùng phương pháp bảo dưỡng khô.

– Nếu nồi hơi – lò hơi ngừng vận hành <1 tháng thì dùng phương pháp bảo dưỡng ướt.

Phương pháp bảo dưỡng khô:

Sau khi ngừng vận hành thì tháo hết nước trong lò hơi ra mở các van và dùng nước rửa sạch và đốt lò sấy khô (chú ý không đốt lửa to) và mở các van. Mở cửa vệ sinh phần ống trên thân lò và dùng từ 8 -10kg vôi sống và có cỡ hạt từ 10 – 30mm được đặt trên những mâm nhôm đưa vào nồi hơi. Đóng các cửa van lại. Cứ 3 tháng kiểm tra một lần. nếu thấy vôi sống vỡ thành bột thì thay mới.

Phương pháp bảo dưỡng ướt:

Sau khi ngừng vận hành nồi hơi – lò hơi thì tháo hết nước trong lò ra rửa sạch cáu cặn trong lò. Cho nước đã xử lý đầy vào lò và đốt lò tăng dần nhiệt độ nước lò đến 100°c sau đó mở van an toàn ra để thoát khí. Đóng tất cả các van lại và dập lửa.

Hướng dẫn vệ sinh và bảo dưỡng lò hơi (nồi hơi) đúng cách, hiệu quả

Dưới đây là một số phương pháp vệ sinh và bảo dưỡng nồi hơi mà Hưng Thịnh Phát Boier muốn giới thiệu đến khách hàng.

Phương pháp vệ sinh nồi hơi

 • Việc vệ sinh nồi hơi nên được thực hiện đều đặn theo chu kỳ tùy theo thời gian đóng cặn của nồi, thông thường khoảng 3 – 6 tháng/ lần tuy nhiên khách hàng có thể kiểm tra cặn bám lại trên nồi nơi thường xuyên và tiến hành vệ sinh khi nào thấy cần thiết.
 • NaOH 2% là loại hóa chất thông dụng và phổ biến nhất cho việc vệ sinh nồi hơi, nó có khả năng loại bỏ các cáu cặn bám lại.
 • Việc vệ sinh nồi hơi tuy có vẻ khá đơn giản nhưng thực tế lại khá phức tạp và nguy hiểm, để tránh những rủi ro không ma có thể xẩy đến, khách hàng nên tìm đến những người thợ am hiểu về chuyên môn và có kỹ năng cũng như kinh nghiệm thực tế.

Phương pháp bảo dưỡng nồi hơi

 • Đối với nồi hơi, khách hàng nên kiểm tra thường xuyên mỗi tháng một lần, kiểm tra kỹ mọi bộ phận, chi tiết nếu phát hiện hư hỏng cần khắc phục và thay thế ngay, nếu có hư hỏng các bộ phận chịu áp lực thì ngay lập tức phải dừng hoạt động để tránh tai nạn nghiêm trọng.
 • Sau chu kỳ 3 hoặc 6 tháng vận hành nên tiến hành ngưng hoạt động để kiểm tra toàn diện, kết hợp với vệ sinh và sửa chữa nếu cần thiết.
 • Việc sửa chữa nồi hơi phải được thực hiện bởi các cá nhân, tổ chức có chuyên môn, được công nhận bởi quy định của pháp luật Nhà nước.
 • Việc tự ý vệ sinh, kiểm tra và sửa chữa lò hơi là một việc rất nguy hiểm, được coi là hành động trái quy định, nó không chỉ nguy hiểm đến bản thân người thực hiện mà còn tới rất nhiều người xung quanh, do vậy người sử dụng cần nắm bắt và hiểu biết một cách thấu đáo để tuân thủ, tránh những sự việc đáng tiếc.
 • Ngoài việc cung cấp các loại nồi hơi chất lượng cao đến cho khách hàng, Nồi hơi Việt Nam chúng tôi còn mang đến các dịch vụ bảo dưỡng và sửa chữa nồi hơi các loại chuyên nghiệp, đảm bảo đúng quy trình, kỹ thuật, đã được cấp giấy phép và đầy đủ giấy tờ hoạt động. Chúng tôi cam kết sẽ đem tới cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo nhất và giá cả hợp lý nhất so với mặt bằng chung của thị trường. Hãy liên hệ trực tiếp với Nồi hơi Việt Nam để được tư vấn và phục vụ.

Duy tu (kiểm tra định kỳ):

 • Cứ 1 tháng vận hành phải kiềm tra lại toàn bộ lò hơi – nồi 1 lần. Chú ý các loại van, ống thủy, áp kế và ống sinh hơi có hiện tượng rò rỉ không. Tro có bị tích tụ ở cuối lò không, ghi có bị võng, cháy không. Các lớp vữa chịu nhiệt có bị hư hại không. án lò có bị cháy không, nếu có hư hỏng cần khắc phục ngay hoặc thay thế.
 • Từ 3 – 6 tháng vận hành phải ngừng lò hơi – nồi hơi kiểm tra sửa chữa toàn diện kết hợp vệ sinh cáu cặn cho lò
 • Lò phải ngừng vận hành ngay để sửa chữa đột xuất nếu có hiện tượng hư hỏng các bộ phận chịu áp lực của lò hơi có nguy cơ gây tai nạn nghiêm trọng.
 • Việc sửa chữa vừa và lớn lò hơi – nồi hơi phải do các cá nhân và đơn vị được pháp lý nhà nước công nhận và phải tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn, quy phạm về nồi hơi hiện hành.

Trên đây là tổng hợp những cách vệ sinh lò hơi và bảo dưỡng nồi hơi đúng cách, hiệu quả. Hưng Thịnh Phát Boiler xin chia sẻ đến Quý khách hàng.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ NHIỆT HƯNG THỊNH PHÁT

Trụ sở chính công ty : 117/21A Hồ Văn Long Nối Dài, KP 3, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân,Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)

 

Mã số thuế  : 0312456158

 

Website : http://hungthinhphatboiler.com/

 

Email  : conhiethungthinhphat@gmail.com

 

Fanpage : Lò Hơi Sấy Lúa Tầng Sôi HTP | Facebook

 

Điện thoại :  0907 121 318 - 0378 979 738 (Mr Nam)