Tin Tức

 
 

 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ NHIỆT HƯNG THỊNH PHÁT

GIỚI THIỆU HỆ THỐNG SẤY LÚA TRỰC TIẾP BẰNG LÒ HƠI TẦNG SÔI

Hệ thống sấy bao gồm:
- Hầm sấy và hệ thống bằng tải, vít tải tận dụng lại của dây chuyền sấy lúa cũ.
- Bộ trao đổi nhiệt - calorife  với công nghệ chống cáu cặn, chống mài mòn đường ống.
- Hệ thống lò hơi và đường ống hơi bão hòa : lò hơi tự động đốt trấu và than, vận hành bằng tủ điện PLC đạt TCVN:6413, hệ thống xử lý khói thải đạt tiêu chuẩn QCVN19:2009 BTNMT grade B.
- Hệ thống điện điều khiển và giám sát nhiệt độ buồng sấy tự động
 
1. Nguyên lý hoạt động:
 
Trấu tươi được đưa vào buồng đốt của nồi hơi tầng sôi, tại đây lượng nhiệt sinh ra của trấu được lò hơi hấp thụ ~85%, lượng nhiệt này sẽ nung nước trong nồi thành hơi, với áp suất 5-6 kG/cm2, nhiệt độ hơi tương đương khoảng 159-165 oC, lượng hơi này sẽ theo ống dẫn hơi cung cấp cho 12 hầm sấy, tại từng hầm sấy hơi được đưa vào các bộ trao đổi nhiệt (calorifer) qua các cụm van điều khiển cấp hơi tự động, cụm này hoạt động với nguyên lý như sau: khi nhiệt độ hầm sấy dưới nhiệt độ cài đặt, van điện từ sẽ mở cho hơi đi vào bộ trao đổi nhiệt, bộ trao đổi nhiệt sẽ gia nhiệt cho không khí nóng lên và đưa vào hầm sấy, khi nhiệt độ hầm sấy lên đến 40oC thì van điện từ tự động ngắt không cho hơi nóng tiếp tục vào bộ calorifer, khi nhiệt độ giảm xuống 0.5 - 1 độ (có thể chỉnh tùy ý) thì van điện từ tiếp tục cấp hơi vào bộ trao đổi nhiệt. Vì thế nhiệt độ hầm sấy được duy trì 1 cách chính xác và tự động hoàn toàn. Hơi sau khi gia nhiệt gián tiếp cho không khí sấy thì ngưng tụ lại thành nước, phần nước sẽ được đưa ra khỏi bộ trao đổi nhiệt thông qua cụm tách nước ngưng tự động, cụm này hoạt động với nguyên lý giữ phần hơi lại và cho phần nước ngưng đi ra khỏi bộ trao đổi nhiệt. Nước ngưng sau khi ra khỏi bộ trao đổi nhiệt sẽ được đưa về bình chứa nước ngưng tại lò hơi. Tại đây nước ngưng sẽ được bơm vào lò hơi với nhiệt độ 85-90 oC và cứ
như thế sinh hơi và gia nhiệt cho các hầm sấy.
 
2. Các nhược điểm của hệ thống sấy bằng khói trực tiếp hiện có:
- Chất lượng sản phẩm: khó kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ sấy, hạt lúa dễ bị nứt sau khi sấy. Song song đó vì tác nhân sấy là khói trực tiếp khi sấy nên hạt lúa sẽ có mùi và
màu đặc trưng, ảnh hưởng trực tiếp giá trị sản phẩm.
- Tốn nhân công đốt lò sấy: vì lò sấy thủ công nên cần người (đốt trực tiếp) tăng chi phí quản lí nhân công và làm nặng bộ máy của công ty.
- Tốn chi phí sửa chữa quạt cấp nhiệt hầm sấy do cấp hơi nóng trực tiếp
- Tốn chi phí nhân công vệ sinh hầm ghi
- Ảnh hưởng đến môi trường: vì là lò đốt thủ công nên việc phát thải bụi bẩn ra môi trường là không thể tránh khỏi: gây ô nhiễm môi trường, tổn hại sức khỏe người vận hành, phát sinh chi phí dọn dẹp vệ sinh.
- Sử dụng từng lò đốt riêng lẻ nên tổn hao nhiệt lớn- Hiệu suất đốt của kiểu lò hiện tại thấp <80%, nên lượng nhiên liệu sẽ hao phí
- Xây dựng nhiều lò đốt tăng nguy cơ cháy nổ
3. Ưu điểm hệ thống sấy lúa gián tiếp bằng hơi bão hòa của Hưng Thịnh Phát Boiler:
 
- Hầm sấy sử dụng nguồn nhiệt từ hơi nước sinh ra từ lò hơi, khói không tiếp xúc với sản phẩm nên chất lượng sản phẩm rất tốt, không mùi, không bụi bám vào sản phẩm.
- Không tốn nhân công vận hành: hệ thống nồi hơi vận hành tự động, chỉ cần 01 nhân công, toàn bộ các giai đoạn cấp liệu thậm chí thải tro đều tự động.
- Không tốn chi phí bảo trì sửa chữa quạt thổi gió nóng của hầm sấy
- Không tốn chi phí nhân công vệ sinh hầm sấy.
- Nồi hơi được đốt với công nghệ tầng sôi, khí thải đạt các chỉ tiêu môi trường, khói nóng được thải lên ống khói cao nên không ảnh hưởng đến môi trường làm việc của công nhân.
- Lò đốt được gom về 1 chổ nên giảm được thất thoát nhiệt, không tốn thời gian nhóm lò và chi phí nhiên liệu cho việc nhóm lò
- Hiệu suất đốt của nồi hơi tầng sôi (82-86%) lớn hơn so với kiểu lò đốt truyền thống nên ta ít tốn nhiên liệu hơn.
- Gia tăng chất lượng và giá thành sản phẩm: với hệ thống PLC kiểm soát áp suất hơi cấp từ lò và kiểm soát nhiệt độ hầm sấy: hạt lúa sau khi sấy sẽ không bị gãy nứt do nhiệt độ được kiểm soát rất chính xác. Hệ thống calorifer ngăn chặn việc khói thải bám màu + mùi vào hạt lúa: vì không khí sấy lấy trực tiếp từ khí trời.
- Không ảnh hưởng đến môi trường: hệ thống lò hơi hiệu suất cao kèm theo hiệu suất xử lý bụi (đạt 99%) sẽ đảm bảo môi trường, không bám bẩn nhà xưởng, việc thu tro thải gọn nhẹ và sạch sẽ.
- Kiểm soát nhiệt độ sấy đến mức cao nhất, năng cao sự chính xác trong quá trình sấy, không cần người có kinh nghiệm vận hành cao.
- Có thể thay đổi nhiên liệu đốt trong quá trình sấy mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
- Thay đổi công suất sấy và thời gian đáp ứng nhanh, áp dụng linh hoạt cho nhà máy nếu có nhu cầu mở rộng công suất cũng như đáp ứng tốt trong tất cả điều kiện vận hành.
- Giá thành cạnh tranh, chi phí sấy thấp hơn so với kiểu lò đốt hiện tại
- Giảm nguy cơ cháy nổ do bố trí độc lập khu vực lò đốt và sản phẩm riêng biệt
 
4. Kết luận:
 
Công nghệ sấy lúa bằng lò hơi đốt đa nhiên liệu là công nghệ thân thiện với môi trường, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm. Hiện tại công nghệ này chưa phát triển mạnh tại Việt Nam, Anh Châu là đơn vị đi đầu tiên phong trong lĩnh vực này tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Hệ thống sấy do chúng tôi chế tạo, lắp đặt và vận hành sẽ đảm bảo các yêu cầu khắt khe nhất của Quý khách hàng
 
 
Hình ảnh tham khảo:
 

 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ NHIỆT HƯNG THỊNH PHÁT

 

Trụ sở chính công ty : 117/21A Hồ Văn Long Nối Dài, KP 3, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân,Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)

Mã số thuế  : 0312456158

Website : http://hungthinhphatboiler.com/

Email  : conhiethungthinhphat@gmail.com

Fanpage : Lò Hơi Sấy Lúa Tầng Sôi HTP | Facebook

Điện thoại :  0907 121 318 - 0378 979 738 (Mr Nam)